Những khó khăn của lao động Việt khi học tiếng Nhật

Khi bắt đầu làm quen với một thứ tiếng khác, chúng ta luôn vấp phải những khỏ khăn, trở ngại nhất định. Khi các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động học tiếng Nhật cũng vậy, chúng ta sẽ cảm thấy quá nhiều từ, nhiều bộ chữ và ngữ pháp có phần ngược so với tiếng Việt.

Các bộ chữ

Người Nhật sử dụng tất cả 3 loại bộ chữ bao gồm Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó Hiragana là bộ chữ mềm, đây là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà bất kỳ ai cũng phải nắm được. Katakana là bộ chữ cứng chủ yếu dùng để viết những từ mượn của nước ngoài. Còn Kanji là bộ chữ bắt nguồn từ chữ Hán.

Giai đoạn khó khăn, vất vả nhất đó là khi bạn bắt đầu học đến bộ chữ Kanji. Hiện nay, Kanji có  khoảng 3.000 chữ, trong đó có đến 1.500-1.900 chữ thông dụng. Dường như mỗi chữ Kanji đều được viết theo một cách khác nhau vì vậy việc thuộc hết được cả bộ chữ là vô cùng khó.

Chính vì sỗ lượng chữ nhiều và các chữ đều ở dạng tượng hình khác hẳn với bảng chữ Latin mà chúng ta đang sử dụng, nên rất nhiều người cảm thấy chán nản khi bắt đầu học tiếng Nhật.

Cách phát âm

Mặc dù tiếng Nhật rất nhiều chữ và khó nhớ, nhưng nó lại có cách phát âm vô cùng đơn giản. Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, lần lượt đọc là a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s -… vào trước các nguyên âm và đọc tương tự. Ví dụ ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô).

Việc phát âm các từ tiếng Nhật khá dễ dàng, cứ viết sao nói vậy, bạn chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa của nó là đủ. Tuy nhiên, để nghe nói tiếng Nhật tốt sẽ phải tập luyện rất nhiều vì người Nhật nói rất nhanh, đôi khi chúng ta không thể bắt kịp những chữ họ đang nói. Âm điệu và nhiệp điệu trong tiếng Nhật đóng một vị trí khá quan trọng, vì chỉ cần thay đổi ẩm điệu chúng ta sẽ có một từ hoàn toàn khác.

Ngữ pháp

Khi mới bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Nhật, mọi người sẽ thấy rất khác lạ so với những ngữ pháp tiếng Việt, tiếng Anh. Nếu trước đây, chúng ta được dạy chủ ngữ + động từ + vị ngữ thì giờ đây trong tiếng Nhật: chủ ngữ + vị ngữ + động từ.

Điều này không quá khó nhớ đối với người học, nhưng nó lại có một trở ngại đó là do thói quen sử dụng ngữ pháp tiếng Việt. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong rất nhiều mẫu chữ của Nhật Bản, nếu không thường xuyên ôn luyện, chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn các cấu trúc.

Ngoài những khó khăn trên thì chúng ta cũng có những thuận lợi khi học tiếng Nhật như: dễ phát âm, chữ Kanji có người gốc từ tiếng Hán, nên có khá nhiều từ tương tự tiếng Việt,…

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>