Chứng chỉ tiếng Nhật có thời hạn là bao lâu?

Hiện nay, trên rất nhiều diễn đàn cũng như các trang mạng xã hội có rất nhiều người chia sẻ rằng các loại chứng chỉ tiếng Nhật như JLPT, Top J…. đều có thời hạn? Vậy sự thật các bằng cấp chứng chỉ này có thời hạn hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn nhé

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?
Đây là chứng chỉ chứng nhận đã vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia thi
Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế:
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat – Test
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Ngoài các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng ở đây sẽ gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm

Chi tiết về mức độ của các chứng chỉ:

Khi học tiếng Nhật bạn sẽ nhận được chứng chỉ gọi tắt là N – kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc JLPT (viết tắt cyra Japanese – Language Proficiency Test) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn nhằm đánh giá và xác nhận trình độ thông thạo tiếng Nhật của những người không phải người Nhật dựa trên sự hiểu biết về ngôn ngữ cùng với kỹ năng đọc và nghe

Chứng chỉ này có 5 cấp độ, thấp nhất là N5 rồi đến N4, N3, N2, N1

 

N5 Với cấp độ này bạn sẽ có khả năng hiểu một ít tiếng Nhật cơ bản
N4 Cấp độ này bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Nhật cơ bản khá hơn
N3 Khả năng hiểu tiếng Nhật và sử dụng trong các tình huống hàng ngày tương đối tốt
N2 Đây là cấp độ khá cao trong tiếng Nhật, lúc này bạn có thể hiểu tiếng và sử dụng hàng ngày
N1 Cấp độ tiếng Nhật cao nhất, bạn có thể giao tiếp và nói chuyện như người bản xứ

Kỳ thi JLPT và Nat – Test tương tự nhau, đều phân chia làm 5 cấp và JLPT có uy tí hơn Nat – Test nhưng độ khó trong đề thi là như nhau
Kỳ thi top J chia làm trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Nếu so sánh thì trình độ sơ cấp của Top J tương đương với trình độ N4 – N5, trung cấp tương đương với N2 – N3, nâng cao tương đương với N1 hoặc trên N1
Thi năng lực tiếng Nhật BJT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, kỳ thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả công việc

Thời hạn của chứng chỉ tiếng Nhật

Khi nhìn vào một chứng chỉ tiếng Nhật như Nat – Test hay JLPT bạn sẽ không thấy bất kỳ dòng nào ghi thời hạn chứng chỉ. Chính vì thế chứng chỉ tiếng Nhật sẽ không có thời hạn
Theo quy đinh của Nhật Bản, khi đã thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật bạn sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng với năng lực của bản thân.

Các chứng chỉ này có giá trị quốc tế được chấp nhận trên toàn thế giới và không có giới hạn về thời gian hiệu lực. Tức là bằng này sẽ có giá trị mãi mãi chứ không giới hạn thời gian nên mọi người sẽ không phải lo bằng hết hạn sử dụng

Tuy vậy, có những công ty ở Việt Nam chỉ chấp nhận bằng có hiệu lực trong khoảng thời gian 2 – 3 năm là có thật. Không phải vì bằng này không còn giá trị mà chỉ là nhà tuyển dụng tránh trường hợp sau thời gian quá lâu, bạn ko sử dụng tiếng Nhật trình độ của bạn sẽ bị sa sút và không đánh giá được qua tấm bằng đó.

Do vậy, mốc thời gian 2 – 3 năm chỉ là tương đối, nếu chứng minh được khả năng tiếng Nhật của mình vẫn rất ổn đúng với trình độ bằng cấp mà bạn xin việc thì công ty sẽ rất vui vẻ chấp nhận tấm bằng đó dù đã được cấp cách đây 5 hay 10 năm

Có cần thiết thi chứng chỉ tiếng Nhật hay không?

Câu trả lời là có, và rất cần thiết. Vì khi có chứng chỉ tiếng Nhật nhất là 4 loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế bạn sẽ được công nhận chứng chỉ này trên mọi quốc gia kể cả Nhật Bản
 Nếu bạn muốn đi du học học, các trường Nhật sẽ yêu cầu có chứng chỉ ít nhất là N5
 Nếu đi làm việc thì một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế sẽ có giá trị gấp nhiều lần chứng chỉ của các trung tâm đào tạo
 Còn khi bạn muốn đi xuất khẩu lao động, có thể không cần thi chứng chỉ N5, nhưng bạn cũng sẽ được đào tạo để có thể hiểu được tương đương với N5
Chính vì vậy, nếu cảm thấy mình đủ trình độ tương ứng thì nên thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể nhé

Read More...

Điều kiện để được chấp nhận lưu trú Vĩnh trú tại Nhật Bản?

Hỏi: Có thể cho tôi biết điều kiện để được chấp nhận lưu trú Vĩnh trú tại Nhật?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc cho đọc giả

Tư cách lưu trú “Vĩnh trú” không bị hạn chế về thời hạn cũng như nội dung hoạt động khi lưu trú tại Nhật Bản, vì thế điều kiện cấp phép của loại Tư cách lưu trú này khó hơn so với những Tư cách lưu trú khác.

Những điều kiện cơ bản gồm:

1. Yếu tố hành vi lương thiện

Tôn trọng pháp luật, trong cuộc sống thường nhật là một người dân có một cuộc sống không gây vướng bận cho xã hội.

2. Có tài sản cũng như năng lực đủ đảm bảo cho việc sinh sống độc lập

Trong cuộc sống thường nhật, không gây gánh nặng cho xã hội, tài sản cũng như năng lực có được phải đảm bảo cho một cuộc sống ổn định trong tương lai..

3. Phù hợp với lợi ích của Nhật Bản

– Về nguyên tắc, đã sống liên tục ở Nhật trên 10 năm: Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, cần phải có ít nhất 5 năm liên tục (đã) ở Nhật với tư cách là “lao động” hoặc “cư trú”. Những Tư cách lưu trú không thuộc nhóm “lao động” hay “cư trú” gồm “Du học”, “Hoạt động văn hóa”, “Tu nghiệp”, “Lưu trú theo gia đình”, “Hoạt động đặc biệt    (1 phần của loại tư cách này)”, “Lưu trú ngắn hạn”.

– Hiện tại không chịu các hình phạt phạt tiền, phạt tù cải tạo

– Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công ích như nghĩa vụ đóng thuế.

– Tư cách lưu trú hiện tại phải có “thời hạn lưu trú” dài nhất theo quy định thực thi Luật nhập cảnh.

– Không có nguy cơ có hại liên quan đến vệ sinh dịch tễ

+ Vợ chồng con cái của người Nhật, người vĩnh trú hay người vĩnh trú đặc biệt không cần căn cứ vào các điều kiện ở mục 1 và mục 2.
+ Người đã được chấp nhận cho tỵ nạn, không cần căn cứ vào điều kiện ở mục 2.

Thời gian lưu trú 10 năm có những ngoại lệ đặc biệt sau:

1. Trường hợp là Vợ chồng của người Nhật, người vĩnh trú hay người vĩnh trú đặc biệt, thì cuộc sống sinh hoạt hôn nhân thực tế phải liên tục trên 3 năm, trong đó có ít nhất một năm liên tục lưu trú tại Nhật Bản.

Trường hợp là con đẻ, phải có ít nhất một năm liên tục lưu trú tại Nhật Bản

2. Đã sống liên tục tại Nhật bản trên 5 năm với tư cách lưu trú là “Teijyusha – Định cư”

3. Người đã được chấp nhận cho tỵ nạn, đã sống liên tục tại Nhật bản trên 5 năm kể từ khi được chấp nhận.

4. Những người được nhận định là có cống hiến cho Nhật bản trong các lĩnh vực Ngoại giao, Xã hội, Kinh tế, Văn hóa… và đã lưu trú tại Nhật bản từ 5 năm trở lên.

Việc cấp phép Vĩnh trú chỉ được chấp nhận là thay đổi Tư cách lưu trú từ một Tư cách lưu trú khác hay do được sinh ra, nó không được cấp phép cho ai đó lần đầu đặt chân đến Nhật

Mọi thông tin hỏi đáp, thắc mắc các bạn vui lòng gọi trực tiếp đến  cán bộ tư vấn của công ty thông qua đường dây nóng để nhận được hỗ trợ.

Read More...